SỐT ĐẤT Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LAN RỘNG NHƯ THẾ NÀO

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 120 | Cật nhập: 8/12/2017 2:11:08 PM | RSS

Giá đất phía Đông, Nam và Tây TP HCM đua nhau nhảy múa, thậm chí hướng biển heo hút là Cần Giờ cũng không ngừng leo thang. Mức tăng phổ biến 10-40% trong 4 tháng và tăng 1,5-2 lần nếu so với 12 tháng qua.

SỐT ĐẤT Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LAN RỘNG NHƯ THẾ NÀO

Nhen nhóm từ đầu 2016 và tiếp tục bùng phát trong những tháng đầu năm 2017, cơn sốt đất tại TP HCM được các chuyên gia bất động sản cảnh báo đã xuất hiện nhiều biểu hiện bất thường, đáng lo ngại.

Trục đô thị phía Đông thành phố gồm các quận 2, 9, Thủ Đức, được cho là điểm khởi đầu của cơn sốt. Đất trên địa bàn 3 quận này đã kéo dài tình trạng tăng giá 5-10% nhích lên 30-50%, sau đó liên tục tiến dần đến ngưỡng tăng đột biến 70-100%, thậm chí gấp 1,5-2 lần trong suốt quãng thời gian 2016-2017.
Trong 4 tháng qua, giá đất khu Đông TP HCM bao gồm quận 2, 9, Thủ Đức tăng 20-40%. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm ngoái, giá đất khu vực này tăng phổ biến ở ngưỡng 100-200% dù trước đó (giai đoạn 2015-2016), đất nền nơi đây đã không ngừng thiết lập mặt bằng giá mới.
Cơn sốt được cho là bắt nguồn từ những chuyển biến hạ tầng "đi trước" của khu Đông so với cục diện chung toàn TP HCM. Bên cạnh những dự án đã và đang thực hiện: đường vành đai, đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, tuyến Metro số 1, hàng loạt công trình hạ tầng mới liên tục được cập nhật khá ấn tượng.
Trong những tháng đầu năm 2017, TP HCM tiếp tục công bố thêm kịch bản bổ sung hạ tầng mới. Đó là các hạng mục cầu vượt qua đường Mai Chí Thọ, hầm chui 2 chiều kết nối đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ theo hướng đi về hầm vượt sông Sài Gòn và ngược lại. Cuối tháng 4, dự án đường song hành từ đường Mai Chí Thọ qua Khu dân cư Nam Rạch Chiếc đến đường Vành đai 2 (tại nút giao An Phú dọc theo tuyến đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây) được khởi công.
Ngoài ra, cũng trong tháng 4/2017, UBND TP HCM đã kiến nghị Thủ tướng cho triển khai dự án xây cầu qua đảo Kim Cương một cách khẩn cấp (áp dụng hình thức chỉ định thầu) để nối khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi vào đảo Kim Cương, giảm ùn tắc ở cửa ngõ phía Đông thành phố.
SỐT ĐẤT Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LAN RỘNG NHƯ THẾ NÀO
Từ trục Đông, cơn sốt đất nhanh chóng lan sang một địa bàn được cho là cực đối trọng: khu Nam Sài Gòn. Trục đô thị phía Nam TP HCM gồm quận 7, 8, huyện Nhà Bè và một phần huyện Bình Chánh đoạn tiếp nối đại lộ Nguyễn Văn Linh. Đất nền địa bàn này bắt đầu tăng nóng bất thường vào giữa cuối năm 2016. Trong 4 tháng đầu năm, đất nền tại đây tăng giá 15-40%, nhưng nếu so với cùng kỳ 2016, mức tăng cũng ghi nhận gấp 1,5-2 lần. Riêng đất huyện Nhà Bè có mức tăng đột biến nhất khu vực, trở thành hiện tượng của khu Nam với tỷ lệ tăng 100-200%, cá biệt có nơi đã vọt lên 300% trong vòng 12 tháng qua.

Hạ tầng được công bố trong giai đoạn 2016-2017 cùng với siêu dự án đô thị cảng Hiệp Phước được cho là cú hích kích giá đất phía Nam Sài Gòn tăng nóng và sốt cao. Các dự án tiêu biểu được công bố mang tính hỗ trợ giao thông khu Nam TP HCM phải kể đến hàng loạt những cây cầu mới được lên kế hoạch triển khai trong vài năm tới.

Dự án xây cầu đường Bình Tiên băng qua Đại lộ Đông - Tây, kênh Tàu Hủ, kênh Đôi nối quận 6 và 8 được đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng, được chia làm 2 đoạn, thực hiện từ 2016 đến 2020 nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.

Dự án xây cầu Nguyễn Khoái - nối khu Nam Sài Gòn với trung tâm thành phố và chia tải cho cầu Kênh Tẻ. Dự án có tổng chiều dài khoảng 1.000m, riêng phần cầu dài 346 m và rộng 22,5 m bắt đầu từ khu dân cư Him Lam (quận 7) và điểm cuối là đường Bến Vân Đồn (quận 4).

Bên cạnh đó, cầu Thủ Thiêm 4 có mức đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng, cũng được kỳ vọng thúc đẩy kinh tế - xã hội cho khu Nam thành phố. Dự án giao thông này được kỳ vọng sẽ kết nối được khu đô thị mới Thủ Thiêm với các quận 4, 7 và khu đô thị Nam thành phố, giải tỏa áp lực giao thông từ quận Bình Thạnh, quận Thủ Đức qua các quận 7, 8, huyện Bình Chánh, Nhà Bè.

Ngoài ra, dự án mở đường nối khu trung tâm TP HCM với trục đô thị phía Nam Sài Gòn qua quận 4, 7 và Nhà Bè kinh phí dự kiến hơn 9.400 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án hạ tầng này là giúp hoàn thiện trục giao thông Bắc - Nam của thành phố. Khi hoàn thành, tuyến đường mở ra hướng lưu thông mới từ trung tâm TP HCM về phía Nam và ngược lại (thay vì phải đi theo hướng cầu Kênh Tẻ đang bị quá tải).